Sữa mẹ có mùi xà phòng khi rã đông?

Chào chuyên gia. Em có vắt ra để tủ ngăn mát 1-2 ngày. Sau đó dồn lại để vào bịch trữ sữa. Sau đó em bỏ tủ đông. Khoảng 20 ngày em đem xuống rã đông khoảng 2 ngày. Nó còn đông ít đá. Em hâm bằng máy nhưng sao em thử thì sữa có mùi xà phòng. Em không biết có nên cho bé bú không? Nhờ chuyên gia tư vấn giúp ạ. – (Đoàn Minh Trâm, Thái Nguyên)

Trả lời:


Chào mẹ, sữa trữ để tủ lạnh sẽ có mùi xà phòng, thường thì sữa sau rã đông có mùi “nặng” hơn sữa để ngăn mát. Lý do: men lipase trong sữa mẹ bẻ gãy chất béo thành các axit béo. Ở bé bú trực tiếp, quá trình này thường xảy ra sau khi sữa vào hệ tiêu hóa của bé, mục đích hỗ trợ bé tiêu hóa tốt sữa mẹ. Vì vậy, nó hoàn toàn không có hại gì với các bé, nhưng có một số bé sẽ từ chối. Nếu bé vẫn chịu bú thì mẹ cứ cho bú. Nhiều bé vẫn chấp nhận “mùi” này. Nếu bé không chịu bú, me có thể thực hiện như sau:

1. Trộn lẫn sữa đã rã đông với sữa chưa cấp đông theo tỉ lệ 1:1 để bớt mùi rồi cho bé bú.

2. Bé nào vẫn không hợp tác thì tăng tỉ lệ sữa mới vắt nhiều hơn nữa. Khi bé quen, mẹ giảm bớt tỉ lệ sữa mới vắt dần

sua-me-co-mui-la

3. Nếu bé vẫn không hợp tác thì khử mùi trước cấp đông:

– Sau khi hút sữa ra, mẹ sẽ đun lửa thật nhỏ trên bếp. Khi sữa bắt đầu nổi bong bóng ở rìa thì tắt bếp để nguội rồi đem cấp đông như thường, tuyệt đối không để sữa sôi, sẽ mất hết chất. Cách này giúp giảm mùi rõ rệt. Tuy nhiên nó vẫn mất 1 số kháng thể, nhưng không mất hết.

– Cho bú sữa khử mùi cách này vẫn đủ chất cho bé phát triển, vẫn tốt hơn so với bú sữa công thức (sữa công thức thì hoàn toàn không có kháng thể rồi)

– Sữa đã có mùi rồi thì không cách nào khử mùi được nữa.

Khuyến cáo: Nếu không cần thiết thì hãy hút sữa để ngăn mát, và cho con dùng sữa ở ngăn mát, khỏi cấp đông.