Làm sao để mẹ đi làm vẫn nhiều sữa cho bé bú?

Chào chuyên gia. Bé nhà em hiện đã 8 tháng, bé bú mẹ hoàn toàn từ khi sinh tới giờ. Từ hồi em đi làm lượng sữa của em ít hơn hẳn. Em vẫn cố gắng dậy sớm và thức đêm vắt sữa để bú bú trong lúc em đi làm nhưng lượng sữa ngày càng ít đi. Xin chuyên gia tư vấn giúp em ạ. Em cảm ơn.

Trả lời:

Chào mẹ, có lẽ do đi làm nên sữa thường hay được để trong ngực lâu quá 4 tiếng, điều này dẫn đến việc sữa sẽ giảm dần. Sữa được sản xuất theo nhu cầu cho nên muốn tăng sữa thì phải hút sữa nhiều.

vat-sua-me-bang-tay-1

Mẹ tham khảo lịch hút sữa thế này:

Mẹ có thể theo lịch hút sữa dưới đây. Tuy nhiên, đây chỉ là lịch tham khảo, để các mẹ hiểu rằng, các cữ hút nên cách nhau khoảng 4 tiếng. Tùy theo sinh hoạt cụ thể mà lịch hút có thể thay đổi 1 cách linh hoạt. Nếu mẹ biết chắc 4 tiếng sau là tới giờ họp, mẹ có thể hút sớm hơn để tránh giờ họp.

– 6h: cho bú và hút sữa ở nhà

– 10h: hút sữa ở cơ quan

– 14h: hút sữa ở cơ quan

– 18h: đã có mặt ở nhà để con bú

Nếu mẹ không thể có quá nhiều thời gian để hút sữa tại cơ qua thì bạn có thể áp dụng lịch như sau:

Lịch ở trên là không thể thực hiện được! Vậy mình sẽ áp dụng xen kẽ cách hút ngắn – hút dài. Hút ngắn nghĩa là mẹ tranh thủ vào toa lét vắt/hút bỏ, chỉ cần 5-10 phút mà thôi. Lý do: sữa càng ứ trong ngực nhiều thì cơ thể sẽ hiểu là dư sữa, lúc đó cơ thể sẽ tự giảm sản xuất sữa.Mẹ chấp nhận vắt bỏ (hay giữ lại tùy mẹ) những cữ hút ngắn, sẽ giúp ngực được làm trống bớt, như vậy hạn chế việc giảm sữa.Cách này tuy không đảm bảo duy trì 100% lượng sữa như ban đầu nhưng ít ra nó sẽ giúp mẹ duy trì sữa mẹ được 60 hay 80% chứ không phải bị tụt xuống trầm trọng.

Breast Pump To Increase Milk Supply For Breastfeeding Mother

Khi về nhà mẹ có thể hút nhiều hơn một chút nếu có thời gian, không thì duy trì sinh hoạt bình thường.
Vào những ngày nghỉ cuối tuần, tích cực cho con bú nhiều hay vắt nhiều hơn 1 tí.Nhiều mẹ theo hướng dẫn này vẫn có thể duy trì sữa cho con.

– Cữ 1: 6:00 hay 6:30 hút hoặc bú, tùy giờ đi làm

– Cữ 2: 10:00 cử ngắn (5-10p)

– Cữ 3: 12:00, lúc nghỉ trưa hút hoặc bú

– Cữ 4: 15:00, cữ ngắn (5-10p)

– Cữ 5: 17:00 hay 18:00 hút hoặc bú

– Cữ 6: 21:00 hút hoặc bú

– Cữ 7: trước khi ngủ, nếu có hút hoặc bú

Nếu sữa hiện giảm, không đủ cho con mẹ có thể sử dụng thêm sản phẩm lợi sữa Latifol. Dùng Latifol khoảng từ 2-4 tuần lượng sữa của mẹ sẽ nhiều lên. Khi đó mẹ cho bé bú và vắt đúng cữ thì lượng sữa sẽ không giảm.