Cách để mẹ có nhiều sữa đủ cho con bú

Mình sinh em bé gần 4 tháng rồi, nhưng sữa chỉ đủ cho bé bú thôi. Dạo này bé bú nhiều nên không đủ sữa, bác sĩ cho hỏi làm các nào để nhiều sữa? Nếu ít quá mình có thêm 1-2 bình sữa cho bé bú được không? Nếu thêm vậy là mình thêm hẳn 1 bình hay cho bé tập trước từng ít một? – (Lã Thị Bích Ngọc, Hà Nội)

Trả lời:

Chào mẹ, hầu như bé nào cũng sẽ có 1 vài giai đoạn growth spurts (giai đoạn phát triển vượt bậc).

GIAI ĐOẠN TĂNG TRƯỞNG NHẢY VỌT LÀ GÌ?

Trong giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt, các bé bú mẹ bú nhiều hơn bình thường (đôi khi là các cữ bú chỉ cách nhau 1 giờ) và thường hay quấy hơn. Việc tăng nhu cầu sữa mẹ ở bé trong giai đoạn này chỉ là tạm thời. Giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt thường vào các mốc: những ngày đầu sau sinh (thường ngay thứ 7-10), tuần thứ 2-3, tuần thứ 4-6, mốc 3 tháng, 4 tháng, 6 tháng và 9 tháng (có thể nhiều hay ít hơn những mốc này). Bé chưa biết xem lịch nên mỗi bé có thể khác nhau.

38

Hoặc có thể vì một vài lý do gì đó như mẹ bệnh hay bé bệnh, nên sữa có giảm đôi chút, thì bé có thể bú nhiều lần hơn để kích thích tạo sữa. Chỉ cần cố gắng cho con bú tích cực vài ngày thì sữa sẽ tăng nhiều trở lại, mẹ đừng vì thấy bé bú lắt nhắt hơn mà chêm sữa công thức vào, sẽ giảm kích thích tạo sữa, sữa mẹ không tăng lại được.

Ngoài ra, bé bú không chỉ do đói, còn có nhu cầu được thỏa cơn ghiền, hay muốn bú để được an ủi, vỗ về. Bé có thể đang sợ hãi hay lo lắng điều gì đó, bú mẹ giúp bé bình tâm. Vậy thì nếu có giai đoạn nào đó bé đột ngột bú nhiều lần hơn so với trước, mẹ cứ bình tĩnh, cho bú theo nhu cầu, vì tình trạng này chỉ là tạm thời mà thôi.

Để mẹ có nhiều sữa, mẹ cần ăn uống đầy đủ. Mẹ có thể sử dụng các sản phẩm lợi sữa như Lợi sữa Latifol. Sản phẩn này có thành phần là các thảo dược thiên nhiên, có tác dụng lợi sữa, kích sữa. Lợi sữa Latifol an toàn tuyệt đối cho mẹ và bé nên bạn có thể yên tâm ạ.