Bé không chịu bú mẹ vì đầu ti ngắn?

Xin chào bác sĩ sữa mẹ. Con em được 2.5 tháng, bé không chịu bú mẹ vì đầu ti em hơi ngắn. Em phải hút sữa bằng máy và bỏ bình cho bé bú. Vậy xin hỏi bác sĩ làm cách nào để bé bú mẹ? Em xin cảm ơn

Trả lời

Chào em

Chào mẹ, tập bé bú mẹ trở lại không đơn giản. Em cần thực hiện các bước sau:

1. Tập cho bé quen với ti mẹ, không sợ ti mẹ. Không được ép, vì ép thì bé càng khóc, và không hợp tác. Mình cho bé nằm trên ngực mẹ mỗi ngày, mỗi ngày nhiều lần (khoảng 10 lần, mỗi lần càng lâu càng tốt). Em có thể dùng địu để địu bé trước ngực mình, mà phải là ngực trần. Sau 1 vài tuần, từ việc ghét ti mẹ, bé sẽ chuyển qua chịu sờ ti mẹ, rồi sẽ chuyển qua liếm láp ti mẹ, rồi từ từ mới mút ti mẹ. Nếu bé vẫn chịu nút ti mẹ thì mọi việc đơn giản hơn.

Có nhiều nguyên nhân khiến bé bỏ bú mẹ

2. Song song đó em phải kích sữa để sữa đủ cho bé, như vậy khi bé ti mẹ trở lại, ngực em có sữa. Nếu ngực em không có sữa, rất khó thuyết phục bé ti mẹ. Em hút sữa hoàn toàn thì sẽ hút mỗi ngày 8-12 lần (mỗi 2-3 tiếng). Nếu bé có ti mẹ thì em sẽ hút sữa sau khi bé ti mẹ cạn cả 2 bên.

3. Trong quá trình này, em không cho bú bình, mà sẽ cho bé bú sữa mẹ bằng ngón tay (dùng bộ câu sữa – em search trên youtube để xem với từ khóa: finger feeding). Cách bú mẹ bằng ngón tay giúp cho bé có cách nút giống ti mẹ, khác hoàn toàn với nút ti bình.

Quá trình này mất nhiều tuần, chứ không phải vài ngày là có thể tập được, đòi hỏi sự kiên trì của mẹ. Trên thế giới đã nghi nhận nhiều trường hợp mẹ tập ti bé trở lại được. Mẹ nên được người có chuyên môn hướng dẫn, sẽ giúp mẹ có đủ nghị lực và tinh thần để đi đường dài.